Loading...

7 NHÓM KĨ NĂNG ĐỂ THÀNH CÔNG KHI LÀM VIỆC TẠI AGENCY

 1. Apply for an Agency
  Để hồ sơ của bạn vượt qua hàng trăm ứng viên khác cũng đang khát khao bước vào ngành Sáng tạo rất hot hiện nay, bạn cần:

Hiểu nhu cầu tuyển dụng và tâm lý của các Creative Director (CD)
Loại bỏ các ngộ nhận và các lỗi "chuối cả nải" trong CV
Làm một portfolio xinh đẹp ngay cả khi chưa có gì trong tay
Bắt thóp các kiểu test trên trời dưới đất của các lão CD

 1. Briefing & Pitching
  Giải pháp sáng tạo xuất sắc bắt nguồn từ định nghĩa vấn đề thương hiệu đúng đắn. Để làm được điều này, người Account phải tự trang bị cho mình những kiến thức về Creative Brief, cách vẽ đường đúng hướng cho hành trình sáng tạo, làm sao để De-Brief công bằng với Client, các định hướng nội dung chủ đạo và phương pháp triển khai đầy cảm hứng.

Đối với Pitching, ý tưởng xuất sắc đôi khi chưa phải là yếu tố duy nhất để thắng một cuộc Pitching. Ngày nay, dù cho các kiểu pitch có đa dạng đến đâu đi nữa, thì bạn vẫn có thể áp dụng quy trình 4 bước gồm có (1) Assessment, (2) Approach, (3) Proposal, (4) Presentation.

 1. Brand Fundamentals
  Hiểu biết thương hiệu nền tảng là đầu vào cho mọi đề xuất Chiến lược, Ý tưởng, Câu chữ, Kịch bản TVC, Kế hoạch Truyền thông..
  Brand Marketing rất rộng và có 5 modules chính như trên. Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ thời gian để học bài bản, thì đây là 4 nhóm kiến thức tối thiểu cần quan tâm: Định vị Thương hiệu, Chiến lược Thương hiệu, Đặt mục tiêu Thương hiệu, và Kỹ năng Khám phá Insight.
 2. Content & Copy-writing
  Không phải cứ viết văn giỏi, viết nhiều thì sẽ viết content và copy tốt. Copywriter là những người có thể linh hoạt thay đổi phong cách để phù hợp với đối tượng khách hàng, hài hòa với sản phẩm. Một phần quan trọng đó là còn phải biết tiết chế cảm xúc, giữ đầu óc nhạy bén và sáng tạo liên tục. Để thành công trong nghề này, bạn cần lận lưng một số "bí kíp võ công" này:

Phương pháp suy nghĩ sáng tạo
Nhận diện và "đẻ" idea như đẻ trứng
Tổ chức câu chữ sắc bén, viết slogan nói trúng lòng người
Các dàn bài và chỉ dẫn viết bài bán hàng

 1. Account Management
  Account - tạm hiểu là, Quản trị Khách hàng - là một nghề không khó, nhưng rất kén. Không khó vì những kỹ năng cần có của một Account khá thông dụng: hiểu biết thương hiệu, đánh giá sáng tạo, quản trị kỳ vọng, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, thương lượng... Nhưng kén vì không phải ai có những kỹ năng trên đều làm được và trụ được với nghề.
 2. Creative Feedback
  Làm việc với Creative chưa bao giờ dễ dàng, đặc biệt khi bạn là Account. Làm thế nào đánh giá một ý tưởng có đúng brief hay không? Góp ý như thế nào để chỉnh sửa nhưng vẫn "nương" theo người Creative? Làm sao để truyền đạt những feedback "khó chịu" từ Client? Làm sao để ý tưởng vừa khả thi sản xuất, thời gian, ngân sách, nhưng vẫn có được "stopping-power" khiến người xem "dừng bước"?


 3. Communication Planning
  Sau khi đã có Big Idea thì bước cuối cùng của một proposal là Hoạch định kế hoạch truyền thông (Integrated Communication Planning hay Media Mix) để hiện thực hoá ý tưởng. Người làm công việc hoạch định ở Agency cần có cái nhìn vừa tổng quát, vừa chi tiết đến từng bước thực thi ở những kênh phổ biến nhất tại Việt Nam như TVC, Print-ad, Digital, Out-of-home, PR. Từ đó có thể phát triển được một chiến dịch truyền thông hiệu quả về đầu tư, hấp dẫn người tiêu dùng, giúp cho Client đạt được các mục tiêu kinh doanh.
  Nguồn tham khảo: Góc nhìn Marketing


 

Bình luận