Loading...

BẠN ĐÃ HIỂU ĐÚNG VỀ WEBSITE VÀ WEB APP?

Bạn đã biết Website là gì chưa? Có thể bạn cho rằng mình đã quá rõ thế nào là một website. Vậy câu hỏi được đặt ra cho bạn: Bạn có biết sự khác nhau giữa website và web application? Thực ra, hai khái niệm này rất dễ bị nhầm lẫn và ngay cả đối với những người làm trong ngành cũng vậy.

Khái niệm website
Website hiểu đơn giản chính là tập hợp của nhiều trang web đơn lẻ, có chung tên miền. Mỗi trang web là một tập tin HTML hoặc XHTML được truy nhập nhờ giao thức HTTP hoặc HTTPS.

Ví dụ như một website XYZ chuyên viết blog thì mỗi trang blog chính là một trang web và tập hợp các trang blog đó chính là tạo thành website.

Khái niệm web app
Nếu một website được tạo ra chỉ bao gồm các thông tin dưới dạng text, hình ảnh, âm thanh, video liên kết với nhau qua các link thì web app ra đời và mang nhiều công dụng hơn. Nhờ các ngôn ngữ server như PHP, CGI, Perl,...các web app đã có thêm khả năng tương tác với người dùng, giúp người dùng thực hiện một công việc nào đó bằng máy tính.

Điểm khác biệt cơ bản giữa Web Application và Website
Điểm khác nhau cơ bản dễ thấy nhất giữa website và web application chính là mục đích sử dụng của chúng.

Đối với website, chúng giới hạn người dùng ở các thao tác của mình, chỉ cho phép người dùng đọc, xem, click các link và di chuyển giữa các page. Do đó mục đích chính của một website là nhằm cung cấp thông tin cho người dùng mỗi lần truy cập vào web. Ngoài ra website còn được sử dụng cho mục đích kêu gọi người dùng hành động. Ví dụ như đăng ký nhận email hay mua một sản phẩm bất kì nào đó.

Trái lại, mục đích chủ yếu của web application là giúp cho người dùng có thể thực hiện một việc gì đó phức tạp hơn. Web application được xây dựng để giải quyết các vấn đề của người dùng hay thỏa mãn các ước muốn của họ. Lấy một ví dụ vô cùng thân thuộc với tất cả chúng ta đó chính là Facebook - một công cụ giúp thỏa mãn nhu cầu kết nối với bạn bè, người thân hay chia sẻ các hoạt động hàng ngày của mỗi cá nhân.

Nếu tìm trên Google, có lẽ bạn sẽ thấy nhiều kết quả diễn giải chi tiết hơn sự khác nhau giữa website và web application. Hay giải thích tại sao một website có thể đồng thời là một web application. Chẳng hạn như Facebook hay Google+. Và trong phạm vi bài viết này tôi xin phép không đi quá sâu vào điều đó.

Như vậy, tóm lại website là nhằm cung cấp thông tin trong khi web app được sử dụng để giải quyết các vấn đề hay thỏa mãn mong muốn nào đó của người dùng.

Sự khác biệt giữa thiết kế website và thiết kế web app
Nhắc đến thiết kế web không thể không nhắc đến kiến trúc thông tin (Information Architecture) vì thông tin luôn là yếu tố chủ đạo trong một website. Kiến trúc thông tin chính là cách bạn sắp xếp các thông tin mà bạn sao cho thật thích hợp và gây ấn tượng với khách truy cập.

Nếu kiến trúc thông tin quan trọng với website thì khi thiết kế web app chúng ta phải luôn đảm bảo các vấn đề của người dùng được giải quyết.

Khi thiết kế web application, chúng ta cần chắc chắn rằng máy tính có thể giúp một khách hàng thực hiện được công việc mà anh ta muốn hoàn thành. Trong khi người thiết kế website phải đảm bảo các thông tin được trình bày sao cho dễ dàng truy cập và theo dõi.

Nguồn: Góc nhìn Marketing

 

Bình luận