Loading...

CHỪA CHO MÌNH 1 LỰA CHỌN ĐỂ ĐI XA HƠN

Chẳng ai muốn cuộc sống của mình nghèo khổ, không muốn cuộc sống con cái mình nghèo khổ. Bạn muốn mình có nhiều lựa chọn hơn, bạn muốn mình đi xa hơn, bạn muốn mình thành công hơn.

Người giàu, có lẽ hơn người nghèo ở lựa chọn

Không thích cơm nhà, thì họ có thể ăn ngoài. Không thích ông sếp hãm, thì họ nghỉ. Không thích làm thì họ có thể ở nhà mẹ nuôi. Tiền nhiều để làm gì? Để đời bạn không chỉ bó hẹp với vài lựa chọn mà thôi.

Cảm giác luôn có một đường lui, một cái rẽ nhánh nếu mệt, nó an toàn hơn nhiều việc chỉ đi băng băng mãi 1 con đường

Nhưng nhớ ngày nhỏ, khi nghèo: bạn không có lựa chọn nhiều. Chỉ có cố mà ăn hoặc nhịn ăn; Tự gội đầu trời đông hoặc đầu bẩn (chưa có khái niệm ra hàng); Đi làm hoặc không có tiền. (Cơ mà các chọn lựa kiểu này thì không khác gì: Đưa tiền không tao bắn. Phương án còn lại đem đến kết quả quá là thảm hại.)

Sếp quát cũng chẳng sợ

Vậy nên, thi thoảng mấy bạn đi làm vì đam mê rất sướng, tâm trạng luôn thoải mái không cùng cực như mấy người chỉ có duy nhất một thu nhập: sếp quát cũng chẳng sợ, cũng chẳng cần phải làm hoa hậu thân thiện với ai, vì nghỉ thì thôi, về bố mẹ nuôi, không thì vẫn có tiền kinh doanh.

Tự làm chủ bản thân thì sợ gì bị đuổi

Những người sống chết vì công việc nhất, đôi khi đơn giản lại là những ai bị đuổi việc thì đúng là chết thật. Một công việc an toàn nhất không phải là khi sếp hứa sẽ không đuổi bạn, mà là nếu sếp có đuổi thì em cũng chẳng sao cả.

“Để anh nuôi em”

Một cô gái vừa tìm được người yêu, kèm một lời hứa “Để anh nuôi em”. Khác chút là thay vì thấy nhẹ nhõm, cô lại thấy đầy hứng khởi, vì người anh nuôi kia có tác dụng như một cái phao đỡ (giống như bảo hiểm) để cô dám liều hơn. Ngày xưa không dám làm gì quá mạo hiểm (như chọn việc lương thấp nhưng đúng đam mê) vì lúc nào cũng lo “nghèo này sống sao”. Giờ thì cô dám sai, vì có sai thì cũng không sao cả.

Việc học (hay làm bản thân giỏi hơn, xinh hơn, cá tính hơn…) suy cho cùng cũng để cho mình nhiều lựa chọn hơn. Nếu kĩ năng bạn chỉ dùng cho đúng một ngành (như biên tập sách) thì lúc mất việc như tận thế thật, vì không biết nhảy vào đâu hết.

Đừng bao giờ tự mình dồn mình vào ngõ cụt

Chiếc CV của bạn đã ép bạn chỉ còn một đường sống thôi. Vậy nên, có lẽ cách tốt nhất để khiến bạn không bị công việc hiện tại làm buồn phiền là luôn cho mình 1 lối thoát với câu hỏi: nếu bị nghỉ, tớ vẫn có thể…

Cứ luôn có lựa chọn khác cho mình

Trừ khi, bạn rất rất liều (nếu không còn lối thoát, thì buộc phải dành hết sức mà theo đuổi sự ưu tú thôi), còn không thì cứ luôn có lựa chọn khác cho mình.

Phát triển kinh tế cũng có nghĩa là cho người dân nhiều lựa chọn hơn (ngày xưa mua điện thoại thì chỉ biết có Nokia).

Nguồn tham khảo: Giáo dục & Thời đại

Insight SM Practice - Đơn vị đồng hành cùng doanh nghiệp tìm kiếm giải pháp phát triển thương hiệu bền vững.

Nhanh tay đăng kí tham gia các khóa học của Insight để trở thành một Marketer chuyên nghiệp. 

Link đăng kí: https://insightsmpractice.vn/

Một người có bằng đại học sẽ có nhiều lựa chọn hơn người chỉ tốt nghiệp cấp 2. Mẹ dặn cố gắng học hành cũng chỉ để mong bạn, đừng vì có ít cơ hội mà phải chấp nhận cái tạm tạm thôi.

Chăm học, kiếm tiền, cố gắng xinh đẹp, giỏi hơn… cuối cùng cũng là để khiến bản thân không bị rơi vào thế chỉ có duy nhất 1 đáp án trắc nghiệm mà thôi.

Bình luận