Loading...

TUỔI TRẺ THẾ HỆ Z, THẬT TỰ HÀO KHI CHÚNG TÔI CÓ BẠN!

Tuổi trẻ thời nay thật tài năng. Đam mê nhưng thực tế, luôn cố gắng vượt qua những rào cản của bản thân để sống thật với chính mình. Người trẻ thuộc thế hệ Z mang đến rất nhiều xúc cảm, thậm chí là bài học hay cho những người đi trước.

Một sáng nọ tôi ngồi cùng cậu em trai bé bỏng đang chuẩn bị cho kỳ thi đại học. Tôi hỏi em có cảm thấy áp lực không, em đáp nhẹ tênh: “Có, nhưng kệ thôi chị. Đại học đâu phải là tất cả?”.

Câu trả lời nhẹ nhàng đó khiến tôi ngỡ ngàng. Khi ở tuổi em, vào đúng giai đoạn vẫn được coi là “sinh tử” quyết định con đường tương lai, tôi đâu có được tâm lý ấy. Giống như nhiều bạn bè cùng trang lứa, tôi đã coi đại học là tất cả. Tuổi trẻ nhưng suy nghĩ thật chín. Tôi biết không chỉ em tôi mà nhiều bạn trẻ khác thời nay đã có suy nghĩ chủ động và cởi mở hơn rất nhiều về tương lai. Đó là điều khiến tôi thật lòng ngưỡng mộ.

Một thế hệ trẻ tài năng

Thế hệ Z  thường được định nghĩa cho những bạn sinh vào khoảng thời gian 1996 – 2000. Mới ngày nào còn là những mầm non, giờ đây đã là thế hệ bước vào độ tuổi lao động, sẽ là những con người chủ chốt trong tương lai.

Tài không đợi tuổi, các bạn trẻ thế hệ Z đã sớm tạo nhiều thành tích làm ngỡ ngàng biết bao người thế hệ trước. Thời buổi bùng nổ công nghệ và đánh dấu sự phát triển vượt bậc của nhiều lĩnh vực sáng tạo như Marketing, Multimedia, Điện ảnh, Nhiếp ảnh, Thiết kế đồ họa… Hầu hết các lĩnh vực đều có sự ghi danh của những nhân tố thế hệ Z.

Lấy ví dụ về lĩnh vực thiết kế, đã có không ít tác phẩm thiết kế, luận văn tốt nghiệp thiết kế ấn tượng từ những người trẻ, góp phần giới thiệu và tuyên truyền văn hóa và lịch sử Việt Nam. Điển hình như bộ sách minh họa Nhật ký Đặng Thùy Trâm của Nguyễn Hoàng Tấn, sinh viên Khoa Đồ hoạ, trường Đại học Kiến trúc. Ấn tượng không kém có triển lãm Áo dài cách tân Lemur của An Sen (Nguyễn Bảo Thuỳ An), sinh viên trường ngành đồ hoạ, khoa MTCN, trường Đại học Kiến trúc. 


Minh họa Nhật ký Đặng Thùy Trâm của Nguyễn Hoàng Tấn, sinh viên Khoa Đồ hoạ, trường Đại học Kiến trúc

Triển lãm Áo dài cách tân Lemur của An Sen (Nguyễn Bảo Thuỳ An), sinh viên trường ngành đồ hoạ, khoa MTCN, trường Đại học Kiến trúc. 

Hiện đại nhưng không quên truyền thống, với nét cá tính sẵn có, rất nhiều người trẻ tự tin hoặc lặng lẽ, đang nỗ lực góp tài cho cuộc sống.

Một thế hệ sớm trưởng thành về suy nghĩ

Giống như em tôi trong câu chuyện ở trên, các bạn trẻ ở thế hệ Z cho thấy sự trưởng thành vượt bậc về tâm lý và suy nghĩ. Không hề là những cô bé, cậu bé mới lớn không chút ý niệm về cuộc đời, nhiều bạn trẻ có những quan điểm riêng rất thuyết phục.

Đại học là con đường tốt, nhưng không phải là con đường duy nhất.

Em muốn sống theo lựa chọn của chính mình.

Muốn tìm được con đường đúng thì phải hiểu chính mình đã.

Muốn biết con đường ấy có dành cho mình hay không, trước tiên phải làm đã.

Những quan điểm trên tưởng chừng chỉ thấy từ người lớn, những người đã trải đời. Nhưng không, đây là những suy nghĩ của rất, rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Người trẻ thời nay vẫn có ước mơ và khát vọng lớn, nhưng các bạn không để mình lạc vào thế giới viển vông. Chủ động, độc lập và thực tế, người trẻ thế hệ Z đi trước những thế hệ trước trong việc xây dựng tương lai cho mình.

Một thế hệ dám làm

Một trong những lí do giúp người trẻ thời nay có thể thành công sớm trước tuổi đến từ chũ “Dám”. Nếu như người xưa còn tự để mình ràng buộc bởi nhiều suy nghĩ cũ và những định kiến không tên. Người trẻ thời nay dám bứt bỏ những ràng buộc ấy để sống đúng với mình.

Họ dám theo đuổi đam mê dù những người xung quanh phản đối.

Họ dám sống thật với chính mình kể cả khi quá khác biệt với chuẩn mực thông thường.

Họ táo bạo, dám cất lên tiếng nói của bản thân dù đi ngược với quan điểm của nhiều người.

Đó chính là thế hệ trẻ ngày nay, những người hiểu giá trị của chữ “Dám”.

Hãy tự hào khi là một người trẻ

Với nhiều phẩm chất vượt trội, người trẻ thời nay có quyền tự hào về chính bản thân họ. Đương nhiên, người trẻ vẫn có những vấn đề chung và riêng, vẫn có những bất an, có những nghi ngại, có nhiều lo lắng về tương lai. Nhưng có sao đâu? Có tài thì hãy cố gắng không để phí, điều gì chưa giỏi thì năng rèn luyện, bất an rồi cũng có cách để vượt qua… Trong tương lai, người trẻ thế hệ Z vẫn luôn là những con người nhiều tiềm năng và đầy hứa hẹn.

Nguồn: mastermedia.vn

Bình luận